MIKOSHI ‘มิโกชิ’ ชาเขียวไทยเจ้าแรกและเจ้าเดียวในยูกันดา


คุณพรรณี ชิตรัตฐา ชื่อที่หลายคนอาจจะพอคุ้นตาอยู่บ้าง เพราะเธอคือนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงในแวดวงการส่งออก ผู้เปิดตลาดสู่ประเทศยูกันดา อีกทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งบริษัท คัพเวอร์ เอิร์ท จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ‘มิโชชิ’ เครื่องดื่มชาเขียวผสมโสม จัดจำหน่ายเป็นเจ้าแรก และครองตลาดมากที่สุดเมื่อเทียบกับชาเขียวสัญชาติอื่น ๆ ในยูกันดา รวมระยะเวลากว่า 14 ปี และยังขยายตลาดจนเฟื่องฟูในประเทศไนจีเรียและพม่า ตอนนี้วางแผนจะเข้าไปตีตลาดที่กัมพูชาในเร็ว ๆ นี้อีกด้วย การก้าวมาถึงจุดนี้ได้ เพราะคุณพรรณีมองเห็นและเลือกที่จะคว้าโอกาสที่หลายคนอาจมองผ่านไป ด้วยความมุ่งมั่นสร้างแบรนด์มิโกชิจนกลายเป็นธุรกิจที่ทำเงินมหาศาล

ย้อนกลับไปในปี พ.ศ. 2547 จากนักธุรกิจขนส่งสินค้าข้ามประเทศ (Cargo) และอยู่ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า คุณพรรณีตัดสินใจเข้าร่วมสัมมนาเกี่ยวกับตลาดแอฟริกาของ ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย จากรายการเปิดเลนส์ส่องโลก ซึ่งทำให้คุณพรรณีได้มองเห็นโอกาส และตัดสินใจเข้าร่วมงานเทรดแฟร์ประจำปีของประเทศยูกันดา ที่ในเวลานั้นมีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วมงานระยะเวลาเกือบสิบวัน เพียง 20,000 – 30,000 บาทเท่านั้น “ครั้งแรกเรานำเสื้อผ้าไปจำหน่าย แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เรากลับมาทบทวนว่าสินค้าใดที่คนจะซื้อซ้ำได้เรื่อย ๆ ได้คำตอบเป็นเครื่องดื่ม ประกอบกับได้พูดคุยกับบริษัทหนึ่งที่มีศักยภาพในการผลิตชาเขียว แล้วจึงเริ่มก่อตั้งแบรนด์มิโกชิขึ้น มีการปรับสูตรให้น่าสนใจขึ้นจนออกมาเป็น 2 รสชาติ ได้แก่ ชาเขียวผสมโสม และชาเขียวผสมน้ำผึ้งมะนาว ปีต่อมาเราก็เข้าร่วมงานแสดงสินค้าเดิมอีกครั้ง และนำมิโกชิไปเปิดตัว พร้อมกับนำสินค้าของใช้อื่น ๆ เช่น สบู่ ครีม ของแบรนด์อื่นไปวางจำหน่ายด้วย ครั้งนี้เริ่มมีคนสนใจ ส่วนหนึ่งเพราะตอนนั้นยังไม่มีเครื่องดื่มชาเขียวในตลาด สินค้าจากไทยก็ยังไม่มีจำหน่าย ประกอบกับที่เราพอจะมีลูกค้าจากธุรกิจเสื้อผ้าเป็นชาวยูกันดา ทำให้พอจะมีคนในแวดวงการค้ารู้จักและคอยช่วยเหลืออยู่บ้าง จึงมีโอกาสขยายตลาดต่อไปอย่างจริงจัง ในตอนนั้นเครื่องดื่มชาเขียวพร้อมดื่มเป็น ‘สิ่งใหม่’ ในยูกันดา ช่วงเริ่มต้นคุณพรรณียังไม่สามารถเอาไปวางขายในซูเปอร์มาร์เก็ตได้ จึงใช้วิธีการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าบ่อย ๆ แล้วให้คนทดลองชิมฟรี หรือแม้กระทั่งให้พนักงานชาวยูกันดานำชาเขียวแช่เย็นในกระติกน้ำแข็งนำไปขายที่ท่ารถโดยสารประจำทาง คล้ายกับการขายบนรถไฟไทย ทำให้สินค้าเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างกว้างขวาง ประกอบกับโชคดีที่บริษัทขายตรงแบบ e-Commerce สัญชาติมาเลเซียรายใหญ่เข้ามารู้จักมิโกชิ และติดต่อขอซื้อไปจำหน่ายในตลาดยูกันดาต่อไป

“การเข้าอบรมในโครงการ Smart Exporter ที่ทาง DITP ได้จัดขึ้นทำให้เราพบกับเพื่อนนักธุรกิจมากมาย ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์”

คุณพรรณีเล่าถึงก้าวสำคัญว่า “เมื่อสินค้าเป็นที่รู้จักและขายดีมากขึ้น เราเริ่มจัดตั้งทีมงานอย่างเต็มรูปแบบขึ้นที่ยูกันดา จากนั้นจึงเริ่มฝากขายที่ห้างสรรพสินค้า พร้อมทั้งซื้อพื้นที่สื่อทั้งรายการโทรทัศน์ และวิทยุ เมื่อเรามั่นใจว่ามิโกชิติดตลาดแล้วจริง ๆ จึงค่อยขยับขยายมาเป็นการขายส่ง เราจะให้พ่อค้ารายย่อยรับสินค้าไปก่อน แล้วค่อยจ่ายเงินภายหลัง คล้ายกับที่เราไปขายฝากในห้างสรรพสินค้า แต่ตอนนี้ทุกคนพร้อมจะจ่ายเงินให้เราเพื่อจองสินค้าล่วงหน้าเลยทีเดียว”

เมื่อถามว่าทำไมชาเขียวมิโกชิจากไทยจึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของชาวยูกันดา คุณพรรณีเล่าให้ฟังว่า “มีคนมารีวิวให้เราฟังเยอะว่านอกจากจะดื่มแล้วสดชื่น ยังรู้สึกเหมือนมีพลังกระปรี้กระเปร่าขึ้นซึ่งเราคิดว่าน่าจะเป็นเพราะเครื่องดื่มมีส่วนผสมของโสมที่เข้มข้น นอกจากนั้นยังกล้าพูดได้เลยว่าสินค้าอื่น ๆ อย่างสบู่ เครื่องสำอาง ยากันยุง โรลออน และอื่น ๆ จากประเทศไทยนั้นเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนที่ยูกันดามากเช่นกัน”

ยูกันดาอาจเป็นประเทศที่ได้ยินชื่อในทีแรกแล้วไม่อยากไป แต่ใครจะรู้ว่าเราอาจพบโอกาสทางการค้าดี ๆ มากมาย ที่หากใครเจอก่อนก็คว้าได้ก่อน เช่นเดียวกับคุณพรรณีได้พามิโกชิไปสู่ความสำเร็จอย่างมหาศาลโดยปัจจุบันคุณพรรณีถือเป็นผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์สูงในตลาดนี้ และยังได้จัดตั้งสมาคมการค้าไทย – ยูกันดา ขึ้นอย่างเป็นทางการ เพื่อเป็นที่ปรึกษาแก่ผู้ประกอบการไทยที่ต้องการทำตลาดในยูกันดาอีกด้วย

จากความสำเร็จทั้งหมดทั้งมวล คุณพรรณีกล่าวเสริมว่า “การเข้าอบรมในโครงการ Smart Exporter ที่ทางกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) ได้จัดขึ้น ทำให้เราพบกับเพื่อนนักธุรกิจมากมาย ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ที่สำคัญคือเราได้รับการรับรองจากกรมที่ทำให้สามารถต่อยอดไปเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอื่น ๆ ของกรม ตลอดจนมีโอกาสในการเข้าร่วมอบรมพัฒนาศักยภาพในหลากหลายด้านกับ DITP หากใครต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับการค้าและการส่งออกก็สามารถติดต่อทางกรมฯ ได้ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่พร้อมช่วยเหลือผู้ประกอบการไทยเต็มที่ค่ะ”

คุณพรรณี ชิตรัตฐา
ผู้ก่อตั้งบริษัท คัพเวอร์ เอิร์ท จำกัด
ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย ‘มิโกชิ’

ข้อมูลอ้างอิง