“HERBERT” อุปกรณ์ทางการแพทย์

ยกระดับมาตรฐาน แข่งขันตลาดโลก

ปัจจัยหลักใหญ่ที่ช่วยให้มนุษย์อายุยืนขึ้น นอกจากจะต้องหมั่นดูแลสุขภาพตนเองแล้ว การมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ทันสมัยนับเป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้ยามที่เกิดเหตุเจ็บป่วย ผู้ป่วยสามารถพักฟื้น และกลับมาแข็งแรงได้โดยเร็ว เหตุนี้ที่ทำให้อุตสาหกรรมการผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เติบโตอย่างต่อเนื่อง

คุณศิริกุล สำราญ ผู้จัดการโรงงาน บริษัท เฮอร์เบิร์ท (ประเทศไทย) จำกัด เล่าว่า บริษัทฯ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ ภายใต้แบรนด์ “HERBERT” โดยเฉพาะอุปกรณ์ในห้องผ่าตัด เช่น เตียงผ่าตัด เตียงคลอดบุตร เตียงสูตินรีเวช ผลิตภัณฑ์ผ่าตัดเปิดกะโหลกศรีษะ และผลิตภัณฑ์ผ่าตัดกระดูกสันหลัง เป็นต้น

แม้บริษัทฯ จะมีความเชี่ยวชาญและความชำนาญในการทำธุรกิจมากกว่า 30 ปี จนเป็นที่รู้จักแล้วในประเทศ แต่หากมองในตลาดต่างประเทศถือว่าไม่ง่ายนัก ประการแรกสินค้าที่ส่งออกไปจำหน่ายจะต้องมีการรับรองมาตรฐาน CE Mark ซึ่งเป็นตรามาตรฐานสินค้าอุตสาหกรรมยุโรปที่การันตีว่าสินค้านั้นมีการออกแบบและการผลิตที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย ประการที่สอง การบุกตลาดส่งออก ต้องไม่ละเลยการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าในต่างประเทศ

ภายใต้การสนับสนุนของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ งานล่าสุดที่บริษัทฯ กำลังจะได้เข้าร่วม คือ งานแสดงสินค้าเครื่องมือทางการแพทย์และเวชภัณฑ์ MEDICA 2016 - World Forum for Medicine

ณ ประเทศเยอรมณี ระหว่างวันที่ 14-17 พฤศจิกายน 2559 มีผู้เข้าชมงานมากกว่า 130,000 คน จาก 120 ประเทศ เช่น เยอรมณี อิตาลี สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี จีน ไต้หวัน ตุรกี มาเลเซีย ฯลฯ เป็นโอกาสให้ได้พบลูกค้ารายใหม่ๆ

จากการไปร่วมงานเมื่อปีที่ผ่านมามีลูกค้าชาวตุรกีและมาเลเซียให้ความสนใจสินค้าของบริษัทเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอุปกรณ์รองขาและเตียงผ่าตัด เนื่องจาก “HERBERT” มีจุดเด่นที่คุณภาพและฟังก์ชั่นการใช้งานที่ใกล้เคียงกับสินค้าในลักษณะเดียวกันของผู้ผลิตรายใหญ่ แต่มีราคาถูกกว่า จึงนำไปสู่การเจรจาธุรกิจร่วมกันมาจนถึงปัจจุบัน

ในส่วนของลูกค้าในกลุ่มประเทศ CLMV บริษัทฯ ก็ให้ความสนใจ และมีโอกาสได้พบปะจากการเข้าร่วมงานแสดงสินค้าสุดยอดแบรนด์ไทย Top Thai Brands แต่เนื่องจากสินค้าของบริษัทฯ มีราคาสูงเมื่อเทียบกับกำลังซื้อของลูกค้าในแถบอาเซียนและจีนก็ครองตลาดอยู่

จากกลยุทธ์ที่วางไว้ รวมกับการสนับสนุนจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศในด้านข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับความเคลื่อนไหวในตลาดส่งออกมั่นใจว่าภายใน 5-10 ปีข้างหน้า HERBERT จะเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับในตลาดโลก และสามารถแข่งขันจากคู่แข่งจากจีนได้แน่นอน คุณศิริกุล กล่าวทิ้งท้าย