“ตี๋น้อย ฟู้ด” เจาะตลาดจีน เพิ่มฐานลูกค้า

ดัน “Fruitio” ผลไม้ไทยอบแห้ง

ในปัจจุบันมีการนำผลไม้ไทยมาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่าเป็นผลไม้อบแห้งรสชาติเปรี้ยวๆ หวานๆ เหมาะเป็นของทานเล่น ซึ่งมีให้เลือกชิมเลือกช้อปกันหลายแบรนด์ แต่ถ้าพูดถึงเรื่องคุณภาพแล้ว ต้องยกให้ “Fruitio” (ฟรุต-ทิ-โอะ) โดย “ตี๋น้อย ฟู้ด” เห็นชื่อน่ารักแบบนี้แต่ขอบอกเลยว่าไม่ได้มาเล่นๆ

คุณชัยพงษ์ จรัสวิเศษโสภณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตี๋น้อย ฟู้ด แมนูเฟคเจอริ่ง จำกัด เล่าว่า บริษัทฯ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2557 โดยเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าผลไม้อบแห้ง เช่น มะม่วงอบแห้ง สัปปะรดอบแห้ง แคนตาลูปอบแห้ง และทุเรียนอบแห้ง ในลักษณะค้าส่งให้กับกลุ่มลูกค้าบริษัททัวร์และห้างสรรพสินค้าระดับพรีเมียม ในสาขาที่มีนักท่องเที่ยวนิยมมาช้อปปิ้งจำนวนมาก

เมื่อแบรนด์ Fruitio มีความแข็งแกร่งในประเทศ ทำให้เริ่มมองเห็นความเป็นไปได้ในตลาดส่งออก โดยเฉพาะประเทศจีนซึ่งเป็นตลาดใหญ่และมีกำลังซื้อสูง จึงพุ่งเป้าไปที่ซูเปอร์มาร์เก็ตในจีน กระทั่งเมื่อปลายปีที่ 2558 สามารถส่งออกสินค้าได้จำนวน 1 ตู้คอนเทนเนอร์ มูลค่ากว่า 50,000 ดอลล่าร์สหรัฐ (ประมาณ 1,787,500 บาท) เป็นมูลค่าที่น่าพอใจสำหรับการเริ่มต้นส่งออก

แต่เนื่องจากจีนเป็นประเทศค่อนข้างใหญ่ ตลาดที่เจาะเข้าไปได้เป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ เท่านั้น คุณชัยพงษ์จึงได้วางกลยุทธ์นำการตลาดออนไลน์มาเป็นตัวชูโรง เพราะเข้าถึงลูกค้าได้รวดเร็ว จะซื้อหรือไม่ซื้ออย่างน้อยลูกค้าก็ได้เห็น เป็นการช่วยโปรโมทแบรนด์ Fruitio ไปในตัว ทำให้สินค้าของบริษัทฯ สามารถจับกลุ่มผู้ซื้อได้ทั้ง 2 กลุ่มในเวลาเดียวกัน

“สินค้าที่จำหน่ายในไทยกับสินค้าส่งออกจะต่างกันในเรื่องของขนาดแพ็คเกจ โดยสินค้าที่จำหน่ายในไทยจะมีไซส์เล็ก ขนาด 100 กรัมเท่านั้น แต่สินค้าส่งออกจะมีขนาดตั้งแต่ 100-400 กรัม เพราะว่าลูกค้าชาวจีนไม่ได้ซื้อเพื่อรับประทานเองทั้งหมด แต่ยังซื้อเพื่อเป็นของฝาก ซึ่งต้องดูใหญ่ ดูเยอะไว้ก่อนตามวัฒนธรรมจีน” คุณชัยพงษ์อธิบายถึงรูปแบบของสินค้าส่งออกไปจีน

คุณชัยพงษ์ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า การส่งออกสินค้าไปจำหน่ายประเทศจีนจะขาดการสนับสนุนจากหน่วยงานของรัฐฯ ไปไม่ได้เลย หนึ่งในนั้นก็คือ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ที่เปิดโอกาสให้บริษัทฯ ให้ได้พบกับผู้นำเข้าในมณฑลต่างๆ ของจีน นอกจากนี้ยังได้ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวในตลาดต่างประเทศจากสื่อต่างๆ ของกรมฯ เช่น www.ditp.go.th แอปพลิเคชั่น DITP Connect จุลสาร DITP ชี้ช่องการค้า และรายการวิทยุย่อโลกการค้ากับ DITP

“การที่จีนเป็นตลาดใหญ่จึงมีคู่แข่งที่ส่งออกสินค้าไปจำหน่ายในจีนเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้น แบรนด์ที่มีความพร้อมมากที่สุด ตั้งแต่เรื่องแพ็คเกจสินค้าที่โดดเด่น รสชาติที่อร่อยถูกปาก ราคาที่เหมาะสม ไปจนถึงตราสัญลักษณ์รับรองคุณภาพ เช่น Thailand Trust Mark ซึ่งสินค้าไทยที่ส่งออกไปนั้นต้องมีสกรีนติดไว้ข้างแพ็คเกจ ทำให้สร้างความมั่นใจได้ว่า Fruitio จะเป็นที่ยอมรับในไม่ช้าในประเทศจีน” คุณชัยพงษ์กล่าวทิ้งท้าย