บูรพา พรอสเพอร์

ชูการตลาดออนไลน์ เพิ่มยอดส่ง
ออกแป้งข้างตรา "หมีคู่ดาว"

แป้งนับเป็นสินค้าส่งออกหลักของไทย เป็นสินค้าคุณภาพดี ที่รู้จักของผู้บริโภคทั่วโลก แต่หากมองให้ลึกถึงเรื่องคุณภาพและความปลอดภัย สินค้าในชื่อ “หมีคู่ดาว” ของบริษัท บูรพา พรอสเพอร์ จํากัด กําลังเป็นแบรนด์ที่กําลังมาแรง กับรูปแบบกลยุทธ์ที่น่าสนใจในการเปิดตลาดต่างประเทศ

คุณสถาพร ไพศาลบูรพา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท บูรพา พรอสเพอร์ จำกัด เล่าว่า บริษัทฯ เป็นผู้บุกเบิกการผลิตแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และแป้งสาคู รายแรกในภาคตะวันออกของประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2524 จนปัจจุบันสินค้าทั้ง 3 กลุ่ม ได้เป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับของลูกค้าในภาคอุตสาหกรรม ทั้งในไทยและต่างประเทศ ครอบคลุมทวีปเอเชีย ยุโรป ออสเตรเลีย และอเมริกา ซึ่งจะนำเข้าสินค้าไปเป็นวัตถุดิบ ในการประกอบอาหารและขนมต่างๆ

คุณสถาพร เล่าว่ากว่าจะประสบความสำเร็จได้ถึงเพียงนี้ ต้องฝ่าอุปสรรคมากมาย สำหรับตลาดในประเทศ เวลาและคุณภาพคือสิ่งสำคัญในการพิสูจน์แบรนด์ “หมีคู่ดาว” ว่าเจ๋งจริง แต่สำหรับตลาดต่างประเทศแล้ว การทำให้ผู้บริโภคต่างชาติยอมรับ ถือเป็นงานหนัก เนื่องจากต้องแข่งขันกับบริษัทรายใหญ่ที่เป็นเจ้าตลาดและครองตลาดมายาวนาน ทั้งยังต้องทำการตลาดเชิงรุก ซึ่งกลยุทธ์หลักที่นำมาใช้ ได้แก่ 1. การเข้าร่วมแสดงสินค้า และ 2. การตลาดออนไลน์ผ่านสื่อออนไลน์ เพื่อลงสู่สนามแข่งขันอย่างเต็มตัว

งานแสดงสินค้าสำคัญที่บริษัทฯ เข้าร่วม คือ THAIFEX จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเป็นประจำทุกปี เนื่องจากเป็นงานแสดงสินค้าอาหาร ซึ่งตรงกับกลุ่มสินค้าของ บูรพา พรอสเพอร์ เป็นการเปิดโอกาสได้พบปะเจรจาธุรกิจกับลูกค้าใหม่ๆ ที่สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศทั่วโลกเชิญเข้ามาร่วมงาน แต่เนื่องจากงานแสดงสินค้ามีระยะเวลาจัดเพียง 5 วันเท่านั้น แต่การจะบุกตลาดต่างประเทศจะหยุดไม่ได้ การตลาดออนไลน์จึงเป็นอีกกลยุทธ์ที่ถูกนำมาใช้ ซึ่งต้องไม่ลืมว่าบริษัทคู่แข่งย่อมนำวิธีการดังกล่าวมาใช้เช่นกัน เนื่องจากเป็นช่องทางที่ผู้ซื้อสามารถค้นหาทุกอย่างที่ต้องการได้ตลอด 24 ชั่วโมง

“ยกตัวอย่างการตลาดออนไลน์ เช่น การใช้ GOOGLE ADWARDS ซึ่งเป็นบริการ SEARCH ENGINE อันดับ 1 ของโลก ที่จะช่วยโปรโมทเว็บของบริษัทฯ ให้ติดหน้าแรกเมื่อมีการค้นหา รวมทั้งประชาสัมพันธ์สินค้าผ่านเว็บไซต์ชื่อดัง เช่น WWW.THAITRADE.COM ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ส่งผลให้บริษัทได้รู้จักกับผู้นำเข้าสินค้ารายใหญ่อย่างกว้างขวาง สามารถสร้างยอดขายได้สูงถึง 90% จากช่องทางออนไลน์”

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังได้รับการสนับสนุนในด้านอื่นๆ จากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาศักยภาพของบุคลากรในภาคอุตสาหกรรมส่งออก เช่น การอบรมสัมมนา E-LEARNING ในหลักสูตรต่างๆ หรือด้านข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับตลาดส่งออกและตลาดโลก ทั้งทางอีเมล และวารสาร DITP ชี้ช่องการค้า ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการได้เห็นภาพว่า ปัจจุบันโลกมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร จะได้ปรับตัวให้สอดรับได้ทัน

บริษัท บูรพา พรอสเพอร์ จำกัด
WWW.BURAPAPROSPER.COM
โทร. 0-3839-1503
E-MAIL: EXPORT@BURAPAPROSPER.COM