ตลาดไอศกรีมในจีนคู่แข่งน้อย

เทรนด์ไอศกรีมสุขภาพมาแรง

ไม่ว่าจะเป็นช่วงฤดูร้อนไหนของปีอากาศร้อน ฝนตกหรืออากาศหนาว ไอศกรีมมักจะเป็นสินค้าที่ขายดี ด้วยความหลากหลายทางด้านสีสันรสชาติ และรูปแบบ ทำให้ไอศกรีมได้รับความนิยมจากผู้บริโภคมาโดยตลอด โดยเฉพาะในจีน จากข้อมูลระบุว่าทั้งปี 2558 ชาวจีนบริโภคไอศกรีมทั้งปีมีมูลค่ารวมกันสูงถึง 6.333 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 223,027 ล้านบาท คิดเป็นปริมาณบริโภค 2.8 ลิตรต่อคน

ปัจจุบัน พบอีกว่าตลาดไอศกรีมในจีนยังเป็นตลาดที่มีการแข่งขันน้อยราย (Oligopoly) มีบริษัทไอศกรีมขนาดใหญ่ประมาณ 10 รายเท่านั้น จึงทำให้ไอศกรีมมีราคาแพงและมีแนวโน้มความต้องการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ในตลาดจึงมีทั้งไอศกรีมบรรจุซองพลาสติก ถ้วย และไอศกรีมโคน นอกจากไอศกรีมสำเร็จรูปแล้วยังมีไอศกรีมจากเครื่องกด (Soft Serve) ซึ่งสามารถพบได้ตามถนนคนเดิน โรงเรียน และร้านอาหาร ส่วนไอศกรีมสัญชาติไทยที่จำหน่ายในตลาดจีน ได้แก่ แบรนด์ Share Love และ Mingo ซึ่งใช้ไอศกรีมรสผลไม้เมืองร้อนเป็นจุดขาย เช่น รสสัปปะรด มะม่วง และรสมะพร้าว เป็นต้น

คำแนะนำสำหรับ SME ไทยที่ต้องการเจาะตลาดไอศกรีมในจีน สิ่งสำคัญควรแสวงหาโอกาสความร่วมมือด้านการค้ากับผู้นำเข้า รวมถึงศึกษาถึงเทรนด์การใส่ใจสุขภาพผลิตสินค้าที่มีปริมาณไขมันและน้ำตาลต่ำ ร้อยละ 80 สนใจไอศกรีม Organic แม้ว่ารสชาติไม่ได้เข้มข้นถูกปากเหมือนไอศกรีมธรรมดาทั่วไปก็ตาม

ที่มาข้อมูล: สคต. ณ นครเฉิงตู